1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Nội dung

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Cách giải quyết vấn đề nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau để một trong hai người trực tiếp nuôi.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án cho một trong hai bên dựa vào các yếu tố khác như điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần.

Hai phương diện có thể xem xét việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:

Điều kiện về vật chất: Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…mà mỗi bên có thể dành cho con các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

Các yếu tố về tinh thần: Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của cha mẹ.

Về nguyên tắc theo Điều 81 khoản 2 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, nhưng  không phải lúc nào con dưới 36 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, mà trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con.

Đây là một quy định khá là hợp lý, mặc dù đứa trẻ dưới 3 tuổi rất cần trong vòng tay chăm sóc, âu yếm, chu đáo của người Mẹ nhưng do hoàn cảnh đặc biệt mà người Mẹ không thể chăm sóc nổi đứa trẻ thì giao cho cha là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ không ai chăm con, và yêu thương con bằng cha mẹ. Đó là tình yêu xuất phát từ bản năng trong mỗi con người.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer