Câu hỏi: Tôi có câu hỏi về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư:

Vợ chồng tôi có 2 con chung, một cháu sinh năm 2010, một cháu sinh năm 2016. Do mẫu thuẫn gia đình, vợ tôi đã đưa 2 con về nhà ngoại ở đã được gần 1 tháng và cũng đang có ý định ly hôn với tôi. Về mặt kinh tế tôi hoàn toàn hơn vợ tôi, có khả năng chăm sóc tốt cho các con. Vậy tôi có khả năng được Tòa án chấp nhận cho nuôi con không? Và tôi có thể làm gì để hạn chế quyền nuôi con của vợ tôi nếu tôi được quyền nuôi con?

Trả lời:

Có hai vấn đề bạn đưa ra và yêu cầu tư vấn, chúng tôi xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn: Căn cứ khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong khi đó, bạn có hai người con, một cháu năm nay được 8 tuổi, một cháu mới dưới 36 tháng tuổi. Như vậy, trong trường hợp này, đối với cháu 8 tuổi nếu ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu, còn con dưới 36 tháng tuổi bạn phải thoả thuận và được sự đồng ý của người mẹ. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con như:

+       Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…của con.

+       Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

Thứ hai, việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên: Theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”.

          Như vậy, nếu có một trong các căn cứ nêu trên, bạn có thể đề nghị Tòa án hạn chế quyền của mẹ đối với con chưa thành niên. Việc hạn chế này không làm mất đi nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer