Hôn nhân - Gia đình

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Luật sư cho tôi hỏi, cha mẹ có quyền đuổi con đẻ ra khỏi nhà không?

Trên cơ sở thỏa thuận đó, năm 2017 tôi với anh A đã làm đăng ký kết hôn. Vì nhiều lý do khác nhau mà đến hiện tại anh A chưa được phép nhập quốc tịch mới. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn với bạn trai là công dân Việt Nam để ổn định đời sống gia đình và hạnh phúc (dự kiến đăng ký kết hôn tại Việt Nam). Vậy tôi phải làm gì để hủy kết hôn với anh A.

Tôi và chồng có mâu thuẫn đã lâu nên tháng 10/2018 chúng tôi quyết định đi đến ly hôn. Chúng tôi có 1 con chung và chồng tôi đã đồng ý để cho tôi chăm sóc con, anh ấy sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tòa án giải quyết ly hôn thì mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu?

Chào Luật sư Sao Việt: Tôi chuẩn bị ly hôn với chồng tôi, tài sản của tôi trong thời kỳ hôn nhân là một căn hộ chung cư và một chiếc xe ô tô đều do tôi bỏ tiền ra mua và đứng tên tôi. Liệu rằng khi giải quyết việc ly hôn, Tòa án có chia đôi căn nhà chung cư và chiếc ô tô đó của tôi không?

Luật sư Sao Việt tư vấn giúp tôi: Tôi và chồng cũ kết hôn từ năm 2010 đến năm 2016 thì ly hôn. Trong thời kỳ hôn nhân, đầu năm 2015, tôi sinh được một bé trai. nhưng không phải con ruột của chồng tôi mà là con của tôi và chồng mới (tôi và chồng mới kết hôn với nhau năm 2017)

Luật sư Sao Việt tư vấn giúp tôi: Do không được sự đồng ý của 2 bên gia đình nên tôi và chồng tôi không kết hôn mà sống chung như vợ chồng từ năm 2016 đến nay. Chúng tôi đã có với nhau một bé trai được 15 tháng tuổi. Tháng trước, tôi và chồng có xảy ra mâu thuẫn rất nặng nề vì thế chồng tôi đã bỏ đi đến giờ không liên lạc được. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi con khi muốn ly hôn mà chưa đăng ký kết hôn không? Và làm sao tôi được pháp luật thừa nhận quyền nuôi con của mình?

Cuối tháng 10/2018, vợ tôi sinh con. Từ khi kết hôn, vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ và cũng không đóng BHXH mà chỉ có tôi đóng. Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi, khi vợ tôi sinh, tôi có được hưởng chế độ thai sản nào không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Năm 2017, chị D kết hôn với anh T nhưng chưa có con. Tháng 9/2018 anh T bị tai nạn giao thông chết, chị D nhớ lại mong muốn có con của anh T lúc còn sống nên đã đề nghị trước khi chôn cất anh T thì lấy tinh trùng của chồng để sau khi lo xong việc ma chay sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo. Vậy nếu đứa trẻ được sinh ra bằng tinh trùng của người đã chết thì xác định cha mẹ và quyền thừa kế như thế nào?

Tôi kết hôn được 7 năm thì vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, không thể chung sống được nên cuối năm 2017 chúng tôi quyết định ly hôn. Do từ khi kết hôn, vợ tôi chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, nên khi ly hôn, theo yêu cầu của vợ tôi, Tòa án yêu cầu mỗi tháng tôi phải trợ cấp cho vợ tôi 2 triệu. Đến nay tôi đã trợ cấp cho vợ được gần 1 năm. Vậy rất mong được tư vấn giúp, khi nào thì tôi có thể chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng với vợ cũ.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer