Hình sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản. Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này

Tôi tên là N.H.Q (45 tuổi). Tôi là chủ của một dãy nhà trọ cho thuê. Vừa qua, dãy trọ của tôi bị công an kiểm tra và bắt quả tang hai nam thanh niên thuê nhà trọ của tôi đang sử dụng ma túy. Công an tiến hành lập biên bản và đưa toàn bộ số thanh niên đó về cơ quan công an. Tôi được cơ quan công an nhiều lần mời lên để lấy lời khai về việc các nam thanh niên sử dụng ma túy trong nhà trọ của tôi.

Vừa qua, bố tôi được bà H giao cho một chiếc túi và nói bố tôi giao cho ông B ở tỉnh K. Bà H không cho bố tôi biết trong chiếc túi có gì. Khi đi sang địa bàn tỉnh K thì bố tôi bị công an dừng xe kiểm tra và phát hiện trong chiếc túi bà H giao có chất bột màu trắng (nghi là ma túy) và đã đưa đi giám định. Kết quả giám định là Heroin. Hiện bố tôi đang bị cơ quan công an giam giữ để điều tra. Vậy luật sư cho tôi hỏi bố tôi có phạm tội không?

Tuy nhiên, khi bơi được giữa sông thì một người đàn ông có biểu hiện đuối nước. Bản thân tôi là biết bơi nhưng khi nhìn nước chảy xiết nên không dám nhảy xuống cứu. Sau đó người đàn ông kia bị chết đuối. Vì là người chứng kiến toàn bộ sự việc nên tôi được cơ quan công an mời lên làm việc nhiều lần. Tôi được biết là nếu thấy người khác bị nguy hiểm tính mạng mà không cứu giúp cũng phạm tội. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Do nhiều người trong công ty can ngăn nên tôi đã bỏ qua không nói gì. Tuy nhiên, khi tôi về nhà thì có nhiều người thông báo rằng chị T có đăng facebook bêu rếu, chửi bới nhưng không nêu đích danh người bị chửi. Sau khi đọc được những thông tin đó thì tôi nhận ra người mà chị T nhắm đến là tôi. Tôi có gọi điện hỏi chị T có phải chửi tôi không thì chị T nói đúng và buông lời thách thức. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi của chị T có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì xử lý như thế nào?

Anh trai tôi 37 tuổi được mẹ tôi mua đất làm nhà để vợ chồng ra ở riêng. Tuy nhiên, anh tôi do nghề nghiệp không ổn định nên thường xuyên tụ tập bạn bè chơi bời, nhậu nhẹt. Nhiều lần uống rượu say là anh tôi chửi bới, đánh đập mẹ con tôi. Mới đây, khi xin tiền mẹ tôi không cho thì anh tôi lại chửi bới, đánh đuổi hai mẹ con tôi ra khỏi nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi với hành vi đó thì anh tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật Sao Việt xin được đưa ra những thông tin có liên quan đến hình phạt tử hình mà Việt Nam đang áp dụng đối với các phạm nhân để quý độc giả hiểu thêm về hình phạt này.

Vừa qua em có yêu một người, nhưng vì bọn em không hợp nhau dẫn đến nhiều lần cãi vã nên em quyết định chia tay. Khoảng 1 tháng sau khi chia tay thì anh ta có gửi cho em những clip ân ái giữa em và anh ta rồi đề nghị em quay lại nhưng em không đồng ý. 2 ngày sau thì anh ta gửi cho tất cả bạn của em clip ấy. Em đang rất hoang mang không biết xử lý như thế nào?

Có ngày cháu bị cha ruột dâm ô đến hai lần nhưng không dám nói lại với người lớn trong gia đình vì cha ruột đe dọa sẽ giết cả nhà nếu cháu nói cho người khác biết. Sau khi hành vi này bị cơ quan chức năng phát hiện cháu bé đã được đưa đi giám định pháp y, cơ quan điều tra bước đầu xác định, bé gái có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục. Vậy trong trường hợp này, người cha có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì là tội gì?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer