Dân sự

Tôi làm việc ở 1 công ty tư nhân từ tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2019 được 1 năm 07 tháng. Quyết định nghỉ việc của tôi là ngày 10/8/2019 nhưng đến hôm nay công ty mới gọi lên để trả sổ và quyết định nghỉ việc. Vậy giờ này tôi có thể đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không? Nếu được thì tôi được hưởng mấy tháng thất nghiệp. Xin cảm ơn.

Tôi làm công nhân ở công ty Traphaco từ năm 2000 đến nay được 19 năm 2 tháng. Nay do công ty thực hiện thu hẹp sản xuất và cho công nhân nghỉ việc sớm. Vậy họ trả sổ cho tôi và kêu tôi về đóng tự nguyện thêm để hưởng lương hưu. Nhưng giờ tôi vẫn còn trẻ chờ hưu thì rất lâu. Tôi có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không? Thấy bảo đóng được 15 năm trở lên bắt buộc phải chờ hưu.

Trong quá trình sinh sống tại căn hộ chung cư tôi có sử dụng dịch vụ gửi xe ô tô tại đây, có thanh toán tiền gửi xe đầy đủ theo phiếu thu hàng tháng. Ngày 14/08/2019 tôi xuống hầm chung cư để lấy xe, tôi phát hiện xe không có xe tôi, nên tôi đã báo bảo vệ. Sau đó tôi đã trình báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn không thấy giải quyết. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu chung cư bồi thường xe ô tô cho tôi không?

Tôi và bà A có thỏa thuận mua bán một mảnh đất. Hai bên thỏa thuận ký hợp đồng đặt cọc không công chứng, theo đó tôi phải thanh toán trước cho bà A số tiền 100 triệu đồng. Một tuần sau tôi đến để yêu cầu ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bà A nói rằng: hợp đồng giữa tôi và bà A không có công chứng nên không có hiệu lực. Vậy, cho tôi hỏi hợp đồng đặt cọc không công chứng có thì có giá trị pháp lý không?

Tôi có cho bà C vay số tiền là 500 triệu đồng, có hợp đồng vay tiền được công chứng. Giờ đã đến thời hạn trả tiền, tôi yêu cầu trả nợ thì bà C không trả. Vậy tôi muốn ủy quyền cho một người khác đòi nợ hộ thì có được không? và phải làm thủ tục ủy quyền như thế nào?

Năm 1960 ông nội tôi lấy bà Mần có đăng ký hợp pháp tại miền Bắc. Sau đó sinh được 7 người con gái. Do muốn có con trai nên năm 1978 ông nội tôi sống chung với bà Liên tại Hải Phòng và sinh được anh H. Khi ông tôi mất vào năm 2017 có tổng số tài sản thừa kế là 1 tỷ, ông có di chúc để lại cho bà Mần (vợ hợp pháp) 500 triệu và cho con trai là anh Hùng 500tr để thờ cúng. Vậy mà Liên có được hưởng 2/3 của một phần thừa kế theo pháp luật không?

Tôi có một mảnh đất 50 m2 tại Ngõ 121 Chùa láng, Đống Đa, Hà Nội. Do có vay nợ của bạn bè để làm ăn nhưng thua lỗ nên nhà đất của tôi bị kê biên thi hành án để trả số nợ là 4,5 tỷ đồng. Ngày 25 tháng trước nhà đất của tôi đã bị Chi cục thi hành án dân sự quận xuống kê biên và niêm phong. Vậy, việc kê biên như này là tôi mất quyền tài sản đúng không? Mảnh đất này có còn thuộc quyền sở hữu của tôi không kể từ thời điểm kê biên?

Tôi đang muốn mua lại một ô tô của người bạn. Khi chúng tôi đi công chứng hợp đồng mua bán thì công chứng viên yêu cầu phải có mặt cả hai vợ chồng bạn tôi. Trong khi đó, xe ô tô này chỉ đứng tên bạn tôi. Vậy công chứng viên yêu cầu có đúng hay không? Vợ bạn tôi không ở Hà Nội thì tôi phải làm gì để sang tên xe đúng luật ạ?

Tôi đã tham gia BHXH nhưng trong tháng 9 tôi báo công ty nghỉ ốm và không đi làm 1 ngày nào cả. Bên công ty đã báo giảm bảo hiểm nghỉ không lương của tôi. Tôi có giấy đi bệnh viện vậy có được hưởng chế độ ốm đau không?

Chào luật sư. Cho tôi hỏi việc như sau: Nhà tôi có 3 anh chị em. Bố tôi đột ngột mất năm 2018, không để lại di chúc. Trước khi mất thì bố có mua xe ô tô và bảo là cho tôi, tôi sử dụng thường xuyên trong mấy năm nay nhưng xe vẫn đứng tên bố tôi. Bây giờ tôi muốn sang tên chiếc xe này thì cần làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer