Dân sự

Tôi là nhân viên văn phòng công ty X có kí hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm nhưng có lần tôi xin nghỉ phép về quê thì công ty bảo công ty chúng tôi không có nghỉ phép, chỉ trừ trường hợp đặc biệt thôi. Cho tôi hỏi người lao động như chúng tôi có được nghỉ phép hàng năm không? Thời gian và tính lương như thế nào?

Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty Y, đã đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Hiện tại tôi đang có một khối u ở cổ, bác sĩ chỉ định phải mổ để cắt bỏ, thời gian phẫu thuật và nằm việc khoảng 3 tuần. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ được hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Tôi cảm ơn!

Vừa qua, tôi được một người bạn cho một con chó giống Nhật để mang về nuôi. Tuy nhiên, khi tôi mang chó về nhà thì bị bảo vệ của chung cư chặn lại và nhắc nhở về việc chung cư cấm nuôi chó mèo. Tôi thực sự thắc mắc về quy định này, bởi theo tôi được biết thì nhiều chung cư tại Hà Nội vẫn cho phép người dân nuôi động vật. Vậy cho tôi hỏi pháp luật có quy định về vấn đề này không, và việc chung cư cấm nuôi chó mèo là đúng hay sai ạ?

Cho tôi hỏi pháp luật đất đai có bắt buộc việc ghi nhận thông tin về hạn chế quyền của người sử dụng đất trên GCN QSDĐ được tặng cho, thừa kế không? Vì trước khi bố mẹ tôi mất có di chúc lại cho vợ chồng tôi mảnh đất có nhà 02 tầng để ở, thờ cúng và không được phép chuyển nhượng, tặng cho người khác. Nay vợ chồng tôi làm sổ đỏ thì không thấy thông tin ghi nội dung hạn chế này trên sổ vậy nếu làm hồ sơ thế chấp ở ngân hàng có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.

Tôi có một mảnh đất tại quận Đống Đa trên đường Nguyễn Chí Thanh trị giá 10 tỷ đồng. Năm 2019 tôi đã thế chấp mảnh đất này để vay 4 tỷ ở ngân hàng VP Bank và được công chứng tại Văn phòng công chứng số 1 Hà Nội. Nay tôi muốn tiếp tục thế chấp đất cho 1 khoản vay khác, vậy tôi có bắt buộc phải công chứng tại VPCC số 1 Hà Nội không? Xin cảm ơn.

Anh Phúc (Sơn La) có hỏi: “Tôi vay khoản tiền là 900 triệu VNĐ thời hạn vay là 12 tháng kể từ ngày 01/02/2020 với lãi suất 1.4%/tháng. Tôi muốn hỏi lãi suất trên có đúng theo quy định của pháp luật hay không và trong trường hợp hết 12 tháng tôi không trả được nợ thì lãi quá hạn sẽ được tính như thế nào?”.

Tôi có một mảnh đất mua của chủ trước từ năm 2018 nhưng chưa làm sang tên sổ đỏ. Nay được giá nên tôi quyết định chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác để ăn chênh lệch. Tuy nhiên do chưa có sổ đỏ nên chúng tôi không thể công chứng tại VPCC được do đó, chúng tôi lập vi bằng ghi nhận lại sự việc chuyển nhượng đất và giao tiền. Vậy cho tôi hỏi giá trị pháp lý của vi bằng như thế nào ạ?

Bạn của tôi đang ngỏ ý mượn ô tô của tôi để đưa gia đình đi du lịch 4 ngày. Tuy nhiên, vợ tôi lại sợ nếu người bạn sử dụng xe xảy ra tai nạn hoặc sự cố gì đó thì gia đình tôi phải liên đới chịu trách nhiệm. Luật sư có thể giải đáp vấn đề này giúp tôi được không?

Tôi làm việc cho công ty X (Hà Nội) theo dạng hợp đồng lao động không xác định thời hạn nhưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên thời gian gần đây công ty gặp khó khăn về tài chính dù đã xoay sở tìm nhiều biện pháp khắc phục. Do đó, công ty X đã yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với tôi đồng thời có thông báo cho tôi trước 45 ngày.

Sau khi bố qua đời, gia đình tôi họp lại và thống nhất để mẹ kế đại diện đứng tên quyền sử dụng đất, việc này có lập thành văn bản được công chứng. Tuy nhiên vài năm sau, mẹ kế tự ý đến văn phòng công chứng lập hợp đồng mua bán mảnh đất này cho người khác. Không hiểu sao công chứng viên vẫn công chứng cho hợp đồng mua bán này. Người mua cũng đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi, tôi cần làm thế nào để ngăn chặn việc mẹ kế tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bố để lại

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer