Dân sự

Tôi tên là N năm nay 25 tuổi. Thông qua người giới thiệu, tôi được chị T đồng ý bán cho chiếc xe máy cũ của chị T. Theo như tôi được biết thì chiếc xe này đã từng qua nhiều người sử dụng và chị T là người sở hữu chiếc xe máy đó. Chị T có nói với tôi, chiếc xe này chị chưa sang tên nên vẫn mang tên chủ cũ. Hiện tôi đang là người sử dụng chiếc xe máy đó. Vậy xin hỏi Luật sư tôi muốn sang tên chiếc xe này thì phải làm thủ tục gì?

Con trai tôi là liệt sĩ hy sinh ở chiến trường miền Nam từ năm 1968, đến năm 1982 thương hoàn cảnh con dâu tôi mẹ goá con côi, tôi đã khuyên bảo con dâu tôi đi lấy chồng. Sau này khi có chính sách đối với thân nhân thương binh liệt sĩ ở xã thì họ không cho con dâu và cháu tôi được hưởng chế độ này. Xin hỏi luật sư việc làm của xã tôi đúng hay sai? Những người nào được coi là thân nhân liệt sĩ và họ được hưởng những quyền lợi gì?

Nếu gia đình em không chịu bồi thường như bên mua muốn thì họ kiện. Vậy em xin hỏi nếu kiện ra toà thì gia đình em có phải bồi thường không và mức bồi thường là bao nhiêu ạ. Trên hợp đồng chỉ viết là hứa bán đất với số tiền 100 triệu, nhận cọc 20 triệu, đến khi nào xong giấy tờ sẽ nhận đủ phần còn lại là 80 triệu, không nói rõ sẽ bồi thường bao nhiêu.

Tôi đặt cọc cho chị H 150 triệu đồng là tiền chị H vay của tôi, hẹn sau 02 tháng sẽ tiến hành việc giao xe, lập hợp đồng công chứng, chứng thực và giao giấy tờ xe. Tuy nhiên cho đến nay là tháng 02/2019 chị H vẫn chưa thực hiện việc giao xe và giấy tờ cho tôi, bây giờ tôi phải làm gì? Tôi được biết chiếc xe đó chị H vẫn đang thế chấp ngân hàng 300 triệu đồng và ngân hàng đang giữ giấy tờ xe đó.

Tôi có con chung 4 tuổi với người chồng cũ đã ly hôn với nhau. Hiện tại, tôi đã kết hôn với người khác cũng ở Hà Nội. Bây giờ chồng tôi muốn nhận con riêng của tôi làm con nuôi. Vậy tôi cần làm hồ sơ gồm những gì?

Vợ chồng tôi vừa trúng đấu giá thửa đất do UBND huyện S thu hồi của người dân để xây dựng khu dân cư và bán đấu giá. Tuy nhiên, sau khi mua xong, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành việc xây dựng nhà trên đó thì có ông P nói rằng đất đó của gia đình họ đang giải quyết tranh chấp với UBND huyện S tại Tòa án nên họ không cho làm. Luật sư cho tôi hỏi liệu thửa đất mà gia đình tôi mua có bị thu hồi nếu người dân thắng ở vụ kiện hành chính đó không?

Năm 2016, huyện tôi có về địa bàn xã đo đạc và làm sổ đỏ cho người dân, lúc đó người ta nói là đất khai hoang trước 1992 thì không mất tiền nhưng đến ngày 10/01/2019 gia đình tôi nhận được thông báo nộp 72.800.000 cho chi cục thuế. Nhưng giờ gia đình tôi không có tiền để nộp thì có thể xin rút lại diện tích đất thổ cư thành đất nông nghiệp không?

Vừa rồi, anh bạn tôi có đỗ xe ô tô trước nhà người dân, sau đó chủ nhà ra yêu cầu đỗ chỗ khác, bạn tôi không chịu đi nên bị chủ nhà dùng búa đập kính và gương xe. Luật sư cho hỏi trường hợp này thì chủ nhà có phải chịu trách nhiệm gì không? Nếu phải chịu trách nhiệm thì trách nhiệm đó như thế nào?

Bố tôi mất vào đầu năm 2018 có để lại nhà đất mà không để lại di chúc, tôi là con riêng của ông, mãi đến năm 2015 tôi có tìm hiểu và được biết về ông và gia đình hiện tại của ông, nhưng tôi không liên hệ vì nhiều lí do cá nhân. Bố tôi và người vợ hiện tại không có con, hiện tôi muốn nhận tài sản của ông để lo hương khói thì tôi phải làm như thế nào?

Luật luật sư 2006 sửa đổi bổ sung 2012 Thông tư số 17/2011/TT-BTP ngày 14/10/2011 hướng dẫn một số quy định của Luật luật sư, nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật luật sư, nghị định hướng dẫn các quy định của Luật luật sư về tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer