Dân sự

Vợ em hiện đang bầu 6 tháng nhưng vì đi lại nhiều nên vợ em bị động thai phải ở nhà dưỡng thai 10 ngày. Sau khi vợ em đi làm lại thì công ty có ý định sa thải, vậy cho em hỏi công ty có được làm như vậy không? Mong được giải đáp sớm. Em xin cảm ơn

Tôi ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty, hạn hợp đồng còn hơn 1 năm nữa thì tôi phát hiện mình có bầu 3 tháng. Hiện nay, bộ phận nhân sự kêu tôi nghỉ việc vì mang bầu và không đảm bảo được công việc. Vậy nếu công ty cho tôi nghỉ việc có vi phạm gì hay không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ngày 17/03/2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 860/BHXH-BT về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

Nhà tôi đã xây nhà 4 tầng kiên cố vào năm 2017, hiện nay nhà hàng xóm cũng đang xây nhà, họ xây đến tầng 2 thì cái ban công nhà họ lấn chiếm sang không gian phía nhà tôi, đã đã nhiều lần nhắc nhở nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này nhà hàng xóm lấn không gian ở tầng 2 của nhà tôi thì có bị vi phạm pháp luật không, và tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, các nguồn lây nhiễm khác nhau, các ca lây nhiễm không ngừng tăng lên, chính vì vậy mà nhu cầu mua nước rửa tay sát khuẩn ngày càng tăng cao. Gia đình tôi cũng tới mua nước rửa tay sát khuẩn tại cơ sở A cho cả gia đình dùng. Ngay hôm đó, cơ sở A đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nước rửa tay này là hàng giả, không có giá trị sử dụng, công dụng, lại còn không đảm bảo chất lượng nữa.

Tôi lấy chồng là người Mỹ, hiện nay chồng tôi đã nhập quốc tịch Việt Nam. Tôi và chồng vừa sinh con, nên muốn đặt tên nước ngoài cho con? Vậy tôi có được đặt tên nước ngoài cho con không?

Anh Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) có câu hỏi như sau: Tôi đi xe máy chở theo con gái, đi đúng phần đường, đúng tốc độ thì có một bà già trèo qua giải phân cách để sang đường. Do xe phía trước đánh lái gấp để né bà ấy nên khi tôi nhìn thấy bà ấy thì không còn đủ thời gian và khoảng cách để tránh va chạm. Xe tôi tông vào bà ta và bà ta ngã ra, đập đầu xuống đường. Tôi may mắn chỉ xây sát nhẹ nhưng con gái tôi ngồi sau bị gãy tay.

Tôi là nhân viên văn phòng ký hợp đồng không thời hạn với công ty từ năm 2017. Năm 2019 tôi chỉ nghỉ 3 ngày phép và vẫn còn 9 ngày phép theo quy định. Vậy tôi có được cộng dồn những ngày phép này cho năm 2020 hay được tính lương những ngày chưa nghỉ không? Mong sớm nhận được tư vấn của Quý công ty.

Vì cùng là người trong xã nên hai gia đình thỏa thuận giải quyết tình cảm, không gọi công an xuống làm việc. Gia đình bên gây tai nạn cũng xuống viện chăm sóc mẹ em một vài ngày nên gia đình em chỉ yêu cầu họ thanh toán tiền viện phí cho mẹ và em gái em là 35 triệu, không yêu cầu bồi thường tiền sửa xe máy. Ban đầu họ đồng ý, nhưng đến nay đã 2 tháng trôi qua, họ vẫn không xuống bồi thường tiền.

Mình đi làm và hết tháng thử việc đã được 8 ngày rồi nhưng công ty không thấy ký hợp đồng chính thức hay thông báo kết quả thử việc cho mình. Hiện tại mình vẫn đi làm bình thường, nhưng không biết được giải quyết chế độ như thế nào? Cho mình hỏi pháp luật quy định như thế nào về việc này và công ty làm vậy đúng hay sai?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer